Thứ Sáu, 3 tháng 6, 2016

Thảo Dược Hay Nhất - Bài Thuốc Điều Trị Chứng Hay Ngủ Mơ

Những người ngủ hay mơ, theo Đông y đó là “tâm tàng thần, chủ thần chí” nên xảy ra hiện tượng ngủ mê nói sảng. Như vậy là bệnh chứng có quan hệ tới tạng tâm thuộc phạm trù chính xung do rối loạn nhịp tim, hoặc do tâm thận bất giao (thủy hỏa vị tế), cần chú ý bồi bổ huyết, an thần.

Về ăn uống, phải bảo đảm đủ dinh dưỡng, vì vậy thức ăn cần phong phú. Thường xuyên ăn các loại rau tươi, hoa quả như rau cải trắng, rau chân vịt, rau cần, bí đao, táo, quýt... Nên ăn các thức ăn có tác dụng trị mất ngủ như hạt sen, nhãn, bách hợp, táo nhân, hồ đào, vừng... Tuy nhiên, chú ý các thức ăn cần phải mềm nhừ, dễ tiêu và không nên ăn gần giờ đi ngủ. Tránh ăn các thực phẩm gây kích thích như ớt, hành, hẹ, tỏi, rượu, các thức ăn chứa nhiều chất béo, xào, rán, nướng, thức ăn nhanh.

Một số món ăn, bài thuốc theo kinh nghiệm dân gian:

Bài 1: Hạt sen 15g, khiếm thực 15g, thịt lợn nạc 100g cho vào nồi nấu chín, nêm nếm gia vị vừa miệng. Có thể dùng món ăn này thường xuyên.

Bài 2: Hạnh đào nhân 10g, vừng đen 10g, bầu dục lợn 60g đem nấu cháo cho chín nhừ, nêm nếm gia vị vừa dùng, ăn lúc chuẩn bị đi ngủ, liên tục từ 3 - 5 ngày.

Bài 3: Ngọc trúc sâm 20g, tim lợn 100 - 200g. Tim lợn thái miếng vừa ăn, nấu chín nhừ, nêm nếm gia vị vừa miệng, ngày dùng một lần. 7 ngày là một liệu trình.

Bài 4: Ngũ vị tử 9g, bá tử nhân 9g, phục thần 12g đem nấu lấy nước bỏ bã, rồi cho vào 30g mật ong, chia 2 lần dùng trong ngày. Dùng trong 5 ngày.

Bài 5: Nhân sâm 4g, đương quy 16g, bạch thược 16g, ngũ vị tử 4g, táo nhân 20g, mạch môn đông 20g, bạch truật 16g, bối mẫu 6g, liên tâm 8g, lạc tiên 20g. Sắc uống trong ngày. Cách sắc như sau: Nước đầu cho các vị thuốc vào nồi đất cùng với 3 bát nước, nấu còn lại 1 bát (chắt nước ra). Nước hai tiếp tục cho 3 bát nước vào nồi, nấu còn lại ½ bát. Hòa hai nước lại, chia làm 3 lần dùng trong ngày. 10 ngày là một liệu trình.

Bài 6: Thục địa 20g, sơn thù 12g, nhân sâm 6g, đương quy 16g, táo nhân 12g, bạch giới tử 12g, mạch môn đông 16g, nhục quế 2g, hoàng liên 8g. Sắc uống trong ngày. Cách sắc như bài thuốc trên. 10 ngày là một liệu trình.

Bài 7: Cùi nhãn 15g, táo nhân chua 6g, đem sắc uống ngày 1 lần.
Lưu ý: Khi có biểu hiện của chứng bệnh mơ khi ngủ, cần đến khám và bắt mạch kê đơn ở những cơ sở y tế chuyên khoa y học cổ truyền hoặc những lương y có kinh nghiệm để được kê đơn phù hợp với thể trạng của người bệnh.

BS. Thanh Lan


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét