Thứ Ba, 7 tháng 6, 2016

Thảo Dược Hay Nhất - Bài Thuốc Đông Y Chữa Xơ Cứng Gan

Xơ cứng gan là một bệnh mạn tính. Biến đổi bệnh lí của nó chủ yếu là tế bào thực chất của gan bị phá hoại, biến tính, hoại tử và tái sinh ở nhiều chỗ, tổ chức xen-lu-lô tăng sinh. Những biểu hiện ở thời kì làm thay chức năng là ăn uống giảm sút, không thiết ăn, buồn nôn, nôn mửa, bụng chướng, đau bụng tiêu chảy, người dễ mệt mỏi, sút cân nhiều, chảy máu cam v.v… dần dà các triệu chứng cao áp tĩnh mạch cửa, lá lách sưng to, công năng của lá lách quá mức bình thường và gan có nhiều dấu hiệu bị tổn hại… làm chính.

Bài 1. Bá vương tiên (cây xương rồng roi). Lấy 6 – 7 giọt mủ cho vào trong quả trứng gà tươi (dùi một lỗ nhỏ vào quả trứng đã rửa sạch, sau khi nhỏ giọt mủ bá vương tiên vào, bịt kín lỗ đó lại bằng thứ bột ăn được như bột sắn, bột nếp). Hấp cách thủy cho thật chín rồi ăn. Ngày ăn hai quả trứng như thế vào 2 lần sáng và tối. Bài thuốc này có công hiệu bảo vệ gan, lợi tiểu, tả hạ (tẩy xổ cho thông đại tiện). Sau khi ăn, người thấy tả hạ, cần ăn cháo gạo nấu với đỗ xanh để làm mạnh dạ dày.

Bài 2. Xạ hương 4,5g; hành củ tươi (lấy củ lên lá dài 3cm. Mài xạ hương ra, hành tươi giã nhỏ thành vữa. Đặt xạ hương vào rốn, đắp hành đã giã lên trên, rồi băng lại, 2 ngày thay thuốc một lần. Bài thuốc có tác dụng tiêu viêm và tiêu nước. Vừa có thể dùng chữa trị xơ gan và báng nước, lại vừa có thể chữa trị cả chứng báng nước do viêm thận gây nên.

Chú ý: Phụ nữ có thai, tuyệt đối không được dùng bài thuốc này.

Bài 3. Phiến quyết 20g, trùng lầu 5g, bồ công anh 15g, kim ngân hoa 15g. Lấy toàn bộ cây phiến quyết làm thuốc. Cho thêm 3 vị còn lại vào sắc cùng. Mỗi ngày uống 3 lần. Hai ngày uống hết thang thuốc trên. Bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt giải độc, thư cân (làm cho gân giãn ra), hoạt huyết, tiêu sưng, tán ứ (làm tan huyết ứ đọng). Đây là bài thuốc đúc kết kinh nghiệm độc đáo của nền y học dân tộc Di ở Trung Quốc chuyên chữa trị bệnh viêm gan, xơ cứng gan rất hiệu quả.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét